Báo cáo tài chính mới nhất của Manchester United vừa được công bố đã hé lộ một thực tế đáng lo ngại: tổng dư nợ của CLB đã vọt lên mức cao nhất kể từ khi gia đình Glazer hoàn tất thương vụ thâu tóm đội bóng vào năm 2005. Nguyên nhân chính đến từ việc Man Utd tiếp tục sử dụng các khoản vay lớn để phục vụ hoạt động chuyển nhượng trong mùa hè 2025.
Theo số liệu được công bố ngày 11/12, tổng nợ của “Quỷ đỏ” hiện đã chạm ngưỡng 1,73 tỷ USD – con số chưa từng xuất hiện trong lịch sử tài chính CLB dưới thời nhà Glazer. Khoản nợ này bao gồm gần 290 triệu USD nợ dài hạn, cùng hơn 430 triệu USD nợ ngắn hạn tồn tại từ các kỳ trước.
Đáng chú ý nhất là phần nợ ngắn hạn phục vụ hoạt động vận hành đội bóng đã phình to lên khoảng 1 tỷ USD. Trong quý tài chính gần nhất, Man Utd đã vay thêm 140 triệu USD thông qua hạn mức tín dụng quay vòng, đẩy tổng dư nợ từ cơ chế này lên 359 triệu USD. Toàn bộ khoản vay ngắn hạn nói trên sẽ phải được thanh toán trong vòng 12 tháng tới, tạo áp lực không nhỏ lên dòng tiền của CLB.

Gánh nặng nợ nần đã đeo bám Man Utd suốt hai thập kỷ qua, kể từ khi gia đình Glazer – cũng là chủ sở hữu đội bóng bầu dục Tampa Bay Buccaneers – sử dụng đòn bẩy tài chính để mua lại CLB. Qua từng năm, các khoản vay chồng chất và đến nay đã chạm ngưỡng kỷ lục.
Bước ngoặt chỉ xuất hiện khi tập đoàn INEOS của tỷ phú Jim Ratcliffe chính thức trở thành cổ đông thiểu số vào tháng 2/2024, sau khi chi 1,74 tỷ USD để nắm giữ 27,7% cổ phần. Kể từ đó, Ratcliffe triển khai hàng loạt biện pháp thắt chặt chi tiêu, với mục tiêu tái cấu trúc toàn diện bộ máy vận hành tại Old Trafford.
Những thay đổi này đã phần nào phát huy hiệu quả. Trong quý kết thúc vào tháng 9, Man Utd ghi nhận lợi nhuận hoạt động đạt 17,4 triệu USD, đảo chiều hoàn toàn so với khoản lỗ hơn 9 triệu USD cùng kỳ năm trước. Quỹ lương được cắt giảm hơn 8%, xuống còn 98,6 triệu USD, trong khi tỷ lệ chi lương trên doanh thu giảm từ 56% xuống 52,5%. Tổng chi phí vận hành cũng giảm hơn 7%.

Dù vậy, bức tranh tài chính vẫn chưa thực sự sáng sủa. Sau khi khấu trừ chi phí tài chính lên tới 28,6 triệu USD, Man Utd vẫn ghi nhận khoản lỗ trước thuế 11,2 triệu USD. Doanh thu trong quý đạt 188 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu vì đội bóng không góp mặt ở các cúp châu Âu và số trận sân nhà bị cắt giảm.
Bất chấp việc nợ ròng lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD, CEO Omar Berrada vẫn bày tỏ sự lạc quan. Ông cho rằng Man Utd đang đi đúng hướng trong quá trình chuyển đổi, đồng thời khẳng định CLB đủ khả năng đạt doanh thu từ 857 đến 870 triệu USD trong cả năm tài chính.
Xem Xoilac TV 86 để cập nhật những trận đấu hay mỗi ngày.
Bình Luận